Danang IT Park - 'Thung lũng Silicon' Đà Nẵng

Khánh thành khu công nghệ thông tin tập trung Danang IT Park

Với mục tiêu đạt doanh thu 1,5 tỷ USD/năm và khả năng tuyển dụng 25.000 lao động, Danang IT Park (DITP) được kỳ vọng trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất châu Á tại TP Ðà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ.

Dự án sẽ góp phần thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước về làm việc, khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học. Đặc biệt, Danang IT Park đang thu hút sự quan tâm rất lớn của các công ty như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui và một số công ty về CNTT Nhật, Mỹ và Singapore.

Danang IT Park có tổng diện tích 341 ha, tổng đầu tư hơn 120 triệu USD chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 với tổng diện tích 131 ha, tổng vốn 47 triệu USD đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư. Giai đoạn 2 với tổng diện tích 210 ha, tổng vốn đầu tư 74 triệu USD dự kiến sẽ triển khai trong năm 2019.

Những dịch vụ mà Danang IT Park cung cấp cho các công ty CNTT gồm: dịch vụ IT, phát triển phần mềm… bao gồm đất đã có hạ tầng đồng bộ và cao cấp, tòa nhà xây dựng sẵn, văn phòng cho thuê. Ðiểm nổi bật của dự án là không gian xanh được phân bổ rộng khắp toàn dự án, đường đi dạo quanh khu mặt nước với các tiện nghi ngoài trời, thể thao, cảnh quan thiên nhiên được thiết kế để mang lại không gian thư giãn cho những người sống và làm việc tại đây.

Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển CNTT Đà Nẵng cho hay, “Với hạ tầng hiện đại, không gian tiện nghi, các trục đường giao thông kết nối, Danang IT Park là nơi hấp dẫn đầu tư, nơi lý tưởng cho các chuyên gia CNTT đầu ngành làm việc, sáng tạo”.

Cũng theo ông Huy, nếu hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2 được triển khai sớm, sẽ giúp khớp nối, đồng hộ hóa hạ tầng cơ sở của dự án đồng thời tận dụng được nguồn lực của các nhà thầu đã triển khai thành công dự án trong giai đoạn 1 để nhà đầu tư nhanh chóng đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ dự án.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khánh thành Danang IT Park

Tham dự lễ khánh thành Danang IT Park, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đà Nẵng và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong việc thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, và chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường năng lực cho cuộc cách mạng 4.0.

Theo Phó Thủ tướng, từ những thập niên 90 của thế kỷ trước, khi CNTT bắt đầu phát triển rất nhanh đã tạo ra cơ hội lớn cho nhiều cá nhân doanh nghiệp, quốc gia. Chúng ta cũng đã rất cố gắng, nỗ lực phát triển CNTT và được thế giới đánh giá cao. Việt Nam dù được xếp vào top 10 nước có trình độ gia công phần mềm CNTT tốt nhất thế giới nhưng doanh thu còn ít (dừng lại ở mức 4,3 tỷ USD). Bên cạnh đó, ứng dụng, đào tạo nhân lực vẫn còn hạn chế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng, "Hôm nay, chúng ta khánh thành nhưng cũng là bước khởi động kêu gọi đầu tư vào KCN CNTT tập trung lớn nhất nước ở Đà Nẵng. Tôi rất mong rằng các bộ ngành, Bộ TTTT, Bộ KHCN đã đồng hành với Đà Nẵng trong suốt thời gian qua sẽ tích cực ủng hộ Đà Nẵng, ủng hộ Khu CNTT tập trung này, để chúng ta cùng kêu gọi đầu tư, cùng làm, cùng giới thiệu cho doanh nghiệp tìm thấy cơ hội ở đây".


Hạ tầng Danang IT Park hoàn chỉnh, sẵn sàng chào đón nhà đầu tư

Cùng ngày, Ban quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng tổ chức thông xe kỹ thuật tuyến đường nối Danang IT Park (giai đoạn 1) với khu công nghệ cao. Như vậy, hạ tầng đồng bộ sẽ được khớp nối từ trung tâm TP qua tuyến Nguyễn Tất Thành, qua khu đô thị Golden Hills vào Danang IT Park và qua khu công nghệ cao. Với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, tuyến đường này là đầu mối giao thông quan trọng để đáp ứng nhu cầu đi lại của các nhà đầu tư tại 2 dự án trọng điểm phía Tây Bắc Đà Nẵng.

Cũng trong sáng ngày 29/3, Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, quy mô 170 triệu USD của nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng cũng chính thức khởi công xây dựng.

PV